Chú ý các dòng tiền “đổ” vào thị trường địa ốc cuối năm

Ngoài ra, động lực chính của thị trường BĐS là nhu cầu nhà ở trong nước. Nghiên cứu của HSBC cho thấy, tầng lớp trung lưu của Việt Nam có tốc độ tăng

Việt Nam cuối năm 2016 đang ghi nhận sự tham gia của những dòng tiền đa dạng.

Theo đó, 33 triệu người được dự báo gia nhập tầng lớp trung lưu Việt Nam năm 2020 là động lực phát triển BĐS cao cấp.

Theo báo cáo mới nhất của Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, tín dụng đầu tư và kinh doanh BĐS 9 tháng năm 2016 đã tăng 5,3%, chiếm 8,5% tổng tín dụng.

Tín dụng tiêu dùng 9 tháng theo đó cũng tăng 28,7%, chiếm 11,3% tổng tín dụng. Đặc biệt, khoảng một nửa tín dụng tiêu dùng lại tập trung vào nhu cầu mua nhà để ở, sửa chữa nhà.

Đây được đánh giá là một động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường địa ốc bởi xuất phát từ nhu cầu thật của người dân.

Dòng kiều hối được xem là một lực đẩy khác. Đến hết tháng 9, lượng kiều hối chuyển về địa bàn Tp.HCM qua các kênh chính thức đạt 3,25 tỷ USD, ghi nhận tăng hơn 12% so với tháng trước. Năm 2015, tổng lượng kiều hối cả nước đạt gần 12 tỷ USD, trong đó hơn 1/5 đổ vào BĐS.

Một dòng tiền không nhỏ từ kênh tiết kiệm truyền thống được dự báo có thể đang âm thầm chuyển dịch vào thị trường địa ốc như một kênh đầu tư lâu dài khi lãi suất vẫn tiếp tục ổn định ở mức thấp.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI cũng đang “chảy” khá mạnh vào BĐS với gần 1 tỷ USD trong 10 tháng. BĐS là lĩnh vực hút vốn FDI lớn thứ hai sau công nghiệp chế biến chế tạo.

Việc Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài sở hữu nhà là một động lực nữa của thị trường. Đến tháng 9/2016, có hơn 80.000 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có 61.000 người giữ chức vụ giám đốc điều hành, nhà quản lý và chuyên gia. Mức lương trung bình một chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam là 103.000 USD/năm. Tổng số người nước ngoài đăng ký tạm trú lên tới hàng trăm nghìn người.

Ngoài ra, động lực chính của thị trường BĐS là nhu cầu nhà ở trong nước. Nghiên cứu của HSBC cho thấy, tầng lớp trung lưu của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, với triển vọng tăng từ 12 triệu (năm 2012) lên 33 triệu người vào năm 2020. Giới trung lưu được ghi nhận tăng nhanh, kéo theo nhu cầu nhà ở, giáo dục, y tế… để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Gần đây, BĐS đã có thêm nhiều sản phẩm mới để lựa chọn. Dòng BĐS du lịch nghỉ dưỡng với cam kết sinh lời 8-10% từ chủ đầu tư hay đầu tư căn hộ để cho thuê đang là những trào lưu phổ biến hiện nay.

Phân khúc nhà ở bình dân do việc giải ngân gần hết quỹ tín dụng 30.000 tỷ nên đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Hơn nữa, các bê bối về chất lượng, dịch vụ, hạ tầng đã khiến nhiều người dân không còn tâm lý tham rẻ, mà hướng đến các chủ đầu tư uy tín, chọn lựa sản phẩm xứng với giá tiền. Phân khúc cao cấp, trung cấp được nhận định sẽ hưởng lợi nhờ trào lưu ưu tiên đầu tư cho chất lượng sống này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *