Những phân khúc bất động sản trong năm 2017 lên ngôi

Nhà nước tạo điều kiện, định hướng phát triển phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp. Bằng chứng là rất nhiều điều kiện thuận lợi từ cơ chế

Khoảng từ những năm 2014-2016, thị trường bất động sản tập trung tăng mạnh ở những phân khúc cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng. Cụ thể là 2015 từ 10% lên 27 % thị phần, và nửa đầu 2016 đã vượt đến mức 44%. Từ những con số trên, có thể nói 2016 chính là “năm hái ra tiền” của những phân khúc này.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, phân khúc cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng nhanh chóng được dự báo sẽ không còn sức ‘nóng” như trước. Thay vào đó là những phân khúc sau:
1. Nhà giá rẻ

Theo bà Dương Thuỳ Dung (Giám đốc nghiên cứu tư vấn CBRE Việt Nam) cho biết: “Phân khúc giá rẻ sẽ bùng nổ trong năm 2017. Thị trường sẽ tập trung hơn vào thị phần bình dân và trung cấp, với gần 40% tổng số căn mới chào bán thuộc phân khúc bình dân”.

Bằng chứng là sự xuất hiện của các “ông lớn” như Vingroup với công bố xây dựng 300.000 căn có giá từ 700 triệu đồng tại 7 tỉnh, thành phố. Hay Chủ đầu tư Ecopark triển khai xây dựng 5000 căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng; Keppel Land sẽ phát triển loại hình nhà ở giá rẻ tại một số địa điểm không quá xa trung tâm thành phố… và rất nhiều dự án giá rẻ đã đang và sẽ triển khai, phát triển.

Vậy, lý do gì để nhà giá rẻ lại bỗng nhiên được “săn đón” như vậy ? Liệu có thể chỉ là dự đoán, hoặc thậm chí sẽ hạ nhiệt nhanh chóng?

Nếu nghi ngờ, hãy cùng homedy phân tích một số nguyên nhân sau:

1. Phân khúc nhà giá rẻ được xem là “vừa túi tiền” của các ông lớn, so với các loại phân khúc cao cấp khác.

2.Ở Việt Nam hiện nay, người có thu nhập thấp, trung bình chiếm phần đa. Vì vậy, nhu cầu tìm nhà giá rẻ theo đó chiếm khoảng 65-70% thị trường. Nguồn cung cao cấp bão hoà, nhiều “ông lớn” nhảy vào phân khúc này chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ.

3. Nhà nước tạo điều kiện, định hướng phát triển phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp. Bằng chứng là rất nhiều điều kiện thuận lợi từ cơ chế chính sách của nhà nước như: quy định pháp luật trong Luật nhà ở, chính sách tín dụng….
2. Đất nền

Hiện nay, nhờ công tác phát triển cơ sở hạ tầng cùng giao thông thuận tiện giữa các quận trung tâm và ngoại thành. Người dân có xu hướng chuyển về các quận ngoại thành để sinh sống.

Theo đó, trong năm 2016, giá đất nền ngoại thành Hồ Chí Minh tăng mạnh từ 20-50%, và dự đoán sẽ còn tăng mạnh trong những năm tiếp theo. Tại Hà Nội, Tổng nguồn cung toàn thị trường đạt xấp xỉ 35.000 căn, tăng 4,9% so với quý trước và 12,8% so với cùng kỳ năm trước. Lượng hàng bán được tăng 129% so với quý trước với 766 giao dịch được thực hiện, trong đó 64% là nhà liền kề. , nhà liền kề và biệt thự tâm điểm với lượng bán đạt mức kỷ lục kể từ năm 2011.

Ngoài ra, tính thanh khoản cũng đang tăng rõ rệt. Theo CBRE, giá nhà đất trong năm 2016 tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là các khu vực như Hà Đông hay Hoài Đức. Đây cũng sẽ là tiền đề để thúc đẩy các giao dịch thứ cấp phân khúc đất nền và nhà liền kề trong thời gian tới.

Với những con số trên, chắc hẳn đây sẽ là nguồn thu “hái ra tiền”, được giới đầu tư sẵn đón trong năm 2017 này..
3. Căn hộ Condotel

Trở thành phân khúc hái ra tiền của nhà đầu tư từ năm 2016, cho đến nay, Căn hộ khách sạn (Condotel) ngày càng khẳng định rõ sức “nóng” của mình hơn nữa.

Nhờ giá trị đầu tư thấp hơn biệt thự biển, trong năm 2016 hơn 44 dự án được chào bán, cung ứng hơn 5000 căn biệt thự ra thị trường và 12000 căn hộ condotel tại 3 thị trường lớn là Phú Quốc, Đà Nẵng và Nha Trang. Dự báo, giai đoạn 2016-2018, 3 thị trường này sẽ còn đón nhận thêm nhiều căn hộ, biệt thự du lịch hơn nữa.

Không chỉ tăng trưởng mạnh nguồn cung, phân khúc này còn thu hút nhờ chính sách cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư, khoảng 8% đến 12% mỗi năm tùy vào từng dự án cho mỗi nhà đầu tư.

Hấp dẫn là vậy, tuy nhiên căn hộ Condotel không thật sự trở thành món hời “béo bở”, mà ngược lại mắc khá nhiều rủi ro. Có thể kể đến như:

1. Chưa có những thông tin chính xác và cụ thể về hình thức pháp lý sở hữu.

2. Chưa có khung quy định chung về việc sử dụng, trả phí

3. Rủi ro từ hợp đồng hay xu hướng thừa cung khi trên cùng một địa bàn có quá nhiều dự án đầu tư.

Bởi vậy, nếu muốn phân phúc căn hộ Condotel thật sự “hái ra tiền” trong năm nay, chủ đầu tư cần nghiên cứu thêm để sửa đổi những điều khoản về pháp lý, hợp đồng hay thị trường đầu tư hơn nữa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *